QUY TRÌNH XỬ LÝ RÁC THẢI SINH HOẠT

Năng lượng gió đang được kỳ vọng tại Việt Nam
Tiềm năng phát triển điện gió
Tháng Ba 1, 2019
Rác chất thành núi, lềnh bềnh đón khách trên nhiều đảo ngọc ở Việt Nam.
Tháng Ba 16, 2019
Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt

QUY TRÌNH XỬ LÝ RÁC THẢI SINH HOẠT

Rác thải sinh hoạt là toàn bộ các loại vật chất mà con người loại bỏ trong các hoạt động của mình, trong đó, quan trọng nhất là các loại chất thải sinh ra từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Theo quan điểm mới, chất thải sinh hoạt đô thị, gọi chung là rác thải sinh hoạt được định nghĩa là: vật chất mà người tạo ra ban đầu vứt bỏ đi trong khu vực đô thị mà không đòi hỏi được bồi thường cho sự vứt bỏ nó. Thêm vào đó, chất thải rắn đô thị được xã hội nhìn nhận như mộ thứ mà thành phố phải có trách nhiệm thu gom và tiêu hủy. Nếu không được xử lý hợp lý, rác sẽ gây ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, việc xử lý rác thải là vấn đề đặc biệt cần quan tâm trong khu vực đô thị, nhất là theo quan điểm tiến bộ hiện nay là biến rác thải thành các dạng vật chất có ích cho xã hội.

Hiện nay, rác thải sinh hoạt được xử lý theo các cách như chôn, đốt, chung quy vẫn gây ô nhiễm môi trường không nhỏ (đối với môi trường đất và không khí). Ngoài ra còn có phương án phân loại rác thành nguyên liệu tái sinh và đem chôn lấp phần nguyên liệu không tái sinh. Cách này hiệu quả mang lại tốt, song việc phân loại còn gặp nhiều khó khăn. Để phân loại rác thải một cách có hiệu quả nhằm tận thu triệt để các nguyên liệu tái sinh và giảm thiểu rác không tái sinh cần chôn lấp, rác thải cần được làm nhỏ đến kích thước mong muốn bằng cách băm, cắt, nghiền, xé, đập, vò… Tuy nhiên, để có thể làm nhỏ rác thải nhiều thành phần và có độ ẩm cao cần phải lựa chọn cách thức phù hợp, ví dụ có thể lựa chọn tác động nghiền kết hợp với vò bằng thiết bị nghiền vò dạng đĩa hoặc có thể lựa chọn các tác động cắt, đập, xé đồng thời trong thiết bị.

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt

Sáng chế đề xuất quy trình xử lý rác thải sinh hoạt có thể làm nhỏ các loại rác khô và ướt (có độ ẩm cao), các loại bao bì, tấm mỏng và các loại dây dài và rối trước khi tiền hành phân loại chúng. Các công đoạn mà sáng chế đưa ra:
– Phân loại sơ bộ để loại bỏ rác thải không cần xử lý và không xử lý được;
– Làm nhỏ rác thải: cắt, đập, xé thực hiện đồng thời trong máy búa văng;
– Phân loại bằng sức gió rác thải đã được làm nhỏ thành chất thải dẻo, chất thải vô cơ và chất thải hữu cơ dễ phân hủy
Sáng chế đồng thời đưa ra quy trình sản xuất hạt nguyên liệu chất dẻo tái chế từ rác thải dẻo được lọc ra từ phân loại ban đầu, gồm các công đoạn:
– Cắt, đập, xé chất thải dẻo đồng thời bằng máy búa văng;
– Sấy khô và làm sạch chất thải dẻo đã được cắt, đập, xé bằng sàng lồng;
– Phối trộn phụ gia;
– Ép đùn hỗn hợp phối trộn thành hạt nguyên liệu chất dẻo tái chế.
Sáng chế đồng thời đưa ra quy trình sản xuất phân vi sinh từ rác thải hữu cơ được lọc từ phân loại ban đầu, gồm các bước:
– Tách kim loại trong chất thải hữu cơ;
– Cắt, đập, xé chất thải hữu cơ đồng thi bằng máy búa văng;
– Ủ hoại chất thải hữu cơ;
– Tuyển mùn hữu cơ về làm phân vi sinh.

Sáng chế giúp phân loại rác thải, tận thu chất thải dẻo và chất thải hữu cơ và tái chế chúng; hạn chế được lượng chất thải cần chôn và giảm số lượng lao động thủ công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »