Xử lý nước thải là một nhiệm vụ cấp bách

xử lí rác
Công nghệ xử lý rác thải INTEC tiên tiến, thân thiện với môi trường
Tháng Một 23, 2019
biogas
Ưu điểm xử lý chất thải bằng công nghệ biogas hiện nay
Tháng Một 25, 2019
Xử lý nước thải

Xử lý nước thải

Xử lý nước thải là một nhiệm vụ cấp bách

“Xử lý nước thải”-Trong bối cảnh thế giới đang chịu nhiều áp lực về nước sạch, vấn đề xử lý nước thải đang đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu an ninh nước toàn cầu.

xử lý nước thải

Xử lý nước thải

Nước vô cùng quan trọng, nó khởi nguồn cho mọi sự sống và là một trong trong những nhu cầu không thể thiếu với bất kì loài sinh vật nào kể cả con người. Tuy nhiên, nhu cầu sống đó đang dần bị đe dọa nghiêm trọng. Bởi bên cạnh lượng nước bị thâm hụt do việc sử dụng nước bừa bãi và không đúng mục đích, thì chất lượng nước cũng đang suy giảm trầm trọng. Và nguyên nhân chính là do ý thức của chính mỗi con người chúng ta.
Theo thống kê của Liên hợp quốc, hiện trên toàn cầu, hơn 80% nước thải xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý và không được tái sử dụng. Hậu quả trước tiên là gây mất cân bằng sinh thái, một số loài sinh vật bị tuyệt chủng do không thích nghi với nguồn nước bị ô nhiễm.
Nước xả thải sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta. Nước bị ô nhiễm gây ra các bệnh: da liễu, đường ruột, ung thư… Bởi vậy, việc xử lý nước thải ngay tại nguồn để giảm thiểu những tác hại của nước thải đến môi trường, cũng như hướng đến bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước đang được coi là nhiệm vụ cấp bách toàn cầu.
Theo thống kê, thế giới hiện có khoảng 1,8 tỷ người sử dụng nguồn nước uống có chứa vi khuẩn gây ra các bệnh như tiêu chảy, kiết lị, thương hàn… Điều đó, khiến 842 nghìn người chết mỗi năm do ảnh hưởng của các căn bệnh này. Thống kê cũng cho thấy, hiện có 663 triệu người chưa được tiếp cận với các nguồn nước uống hợp vệ sinh.
Vừa qua, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) cùng Hội đồng Nước thế giới (WCC) đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ thiếu nước sạch trên diện rộng sẽ diễn ra ở nhiều quốc gia đang phát triển trong vài năm tới. Cụ thể, thế giới có thể sẽ thiếu 40% nước sạch trong 20 năm nữa, 1/3 dân số toàn cầu sẽ chỉ có được một nửa lượng nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp sẽ thiếu nước trầm trọng. Đây là hệ quả xảy ra do tác động của môi trường kết hợp với hiện tượng biến đổi khí hậu.
Như vậy, phát triển bền vững ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt, hơn bao giờ hết đòi hỏi phải giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước và sử dụng hiệu quả. Trong đó, việc xử lí nước thải và tái sử dụng nguồn nước thải đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển bền vững.

Xử lý nước thải – nhiệm vụ cấp bách
Trong bối cảnh thế giới đang chịu nhiều áp lực về nhu cầu sử dụng nước sạch, thì vấn đề quản lý nước thải đang đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu an ninh nước toàn cầu.
Để quản lý nước thải ở nước ta, cần triển khai thực hiện việc thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với nhiều hoạt động khai thác tài nguyên nước có lợi thế như: thủy điện, sản suất công nghiệp, khai thác nước dưới đất để tưới cây công nghiệp… Việc thu tiền khai thác tài nguyên nước sẽ thúc đẩy ý thức và tăng cường các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn, cũng cần đẩy mạnh việc thực thi các chính sách ưu đãi đối với các hoạt động sử dụng nước tiết kiệm.
Bên cạnh đó, phải thực hiện cơ chế giám sát chặt chẽ các hoạt động khai thác nước, xả nước thải vào nguồn nước. Đồng thời, xã hội hóa việc quan trắc lưu lượng, chất lượng nước thải. Nghĩa là các cơ sở xả nước thải, các cơ sở khai thác nước sẽ phải tự đầu tư lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động, phân tích chất lượng nước thải…

Sau đó, kết nối tự động trực tuyến hoặc nhập số liệu quan trắc định kỳ vào hệ thống giám sát chung do nhà nước đầu tư (bao gồm phần cứng, phần mềm và đường truyền) tạo thành một hệ thống thống nhất giữa Trung ương, địa phương, thậm chí trên từng lưu vực sông.

Trên cơ sở đó, các cơ quan quản lý ở cả Trung ương và địa phương với các phần mềm phân tích, xử lý số liệu trực tuyến sẽ theo dõi thường xuyên, phát hiện và cảnh báo, xử lý kịp thời các trường hợp không tuân thủ quy định của pháp luật.
Theo đánh giá chung, nếu chúng ta sớm đưa có chế giám sát này vào thực thi sẽ có tác dụng ngăn ngừa, hạn chế mạnh tình trạng không tuân thủ trong việc xả nước thải và việc vận hành bảo đảm dòng chảy tối thiểu, gây ô nhiễm, cạn kiệt các dòng sông như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »