Sinh lời từ điện mặt trời
Tháng Tám 23, 2018
Thói quen rất đáng sợ của dân thành thị: gom rác và đốt.
Tháng Mười Một 14, 2018

THƯ NGỎ VỀ KẾ SÁCH THU GOM RÁC THẢI

Mục tiêu của dự án “Đại dương không nhựa: Chương trình thu gom, phân loại và tái chế nhựa vì một cộng đồng khoẻ mạnh và Thành phố xanh”

Đà Nẵng là một thành phố biển, một thành phố du lịch với cơ cấu kinh tế là dịch vụ (ưu tiên hàng đầu), công nghiệp, nông nghiệp, biển đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của Đà Nẵng. Nhưng hiện tại rác thải ảnh hưởng đến mỹ quan các bãi biển, vào mùa cao điểm du lịch. Cứ sau mỗi ngày, bãi biển Đà Nẵng trở thành “bãi rác lớn”. Lực lượng thu gom rác của Đà Nẵng phải tiến hành thu gom rác từ lúc giữa đêm.

Ô nhiễm biển nói chung và vấn đề rác thải biển nói riêng không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế, thương hiệu và hình ảnh của thành phố. Nguy hơn là hệ sinh thái cũng bị đe dọa.

Hiện, trên 80% rạn san hô của Đà Nẵng (tập trung ở quanh bán đảo Sơn Trà) đang ở tình trạng rất xấu. Rác thải là một trong những nguyên nhân chính được xác định gây nguy hại cho rạn san hô.


Các loại rác du khách để lại sau 1 đêm

Đà Nẵng với diện tích mặt nước là 58ha, diện tích trên bờ là 2,4ha. Hàng năm, khu vực Âu thuyền Thọ Quang tiếp nhận khoảng 20.000 lượt tàu đánh cá (bình quân 55tàu/ngày) vào bán hải sản và tiếp nhận hậu cần.
Năm 2017 là 24.608 tàu nhưng chủ yếu là tàu của các địa phương khác (17.890 tàu), tàu của ngư dân Đà Nẵng chỉ có 6.718 chiếc. Số ngày neo đậu của một tàu tại Âu thuyền trung bình là 3 ngày, số thuyền viên trên mỗi tàu tối thiểu là 15 người.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh từ các tàu cá, tuy nhiên do thuyền viên trên các tàu cá là người ngoại tỉnh, trình độ nhận thức còn hạn chế nên Âu Thuyền Thọ Quang thường xuyên phải tiếp nhận một lượng rác rất lớn thải trực tiếp vào Âu Thuyền.

Hình ảnh ô nhiễm ở Âu Thuyền

Dự án “Đại dương không nhựa: Chương trình thu gom, phân loại và tái chế nhựa vì một cộng đồng khoẻ mạnh và Thành phố xanh” nhằm mục tiêu xây dựng mô hình phân loại rác thải sinh hoạt dựa vào cộng đồng, thúc đẩy tái chế và tái sử dụng rác thải nhựa, nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn của thành phố, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa vào biển. Khách du lịch trong và ngoài nước lựa chọn du lịch Đà Nẵng là do yêu thích vẻ đẹp thanh bình, yên tịnh và hoang sơ của những bãi biển dài, trong xanh của biển nơi đây. Đi kèm với các tiềm năng của thiên nhiên mang lại cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội kéo theo những vấn đề ô nhiễm môi trường. Những hoạt động khai thác đánh bắt cá, vận chuyển trên biển và hiện trạng vứt rác bừa bãi của người dân cũng như khách du lịch đang mang đến nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển bởi sức ép kinh tế, ý thức và khả năng quản lý tài nguyên kém hiệu quả.

Bộ phận thu gom rác thải của chính quyền địa phương không đủ phương tiện và thiết bị quá thô sơ để thu gom triệt để lượng rác thải lớn, thành phần phức tạp và một lượng nước thải lớn từ doanh nghiệp và các nhà hàng thải ra biển dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, hệ sinh thái san hô cũng bị tác động mạnh. Hiện nay chính quyền đang phát động Dự án “Đại dương không nhựa: Chương trình thu gom, phân loại và tái chế nhựa vì một cộng đồng khoẻ mạnh và Thành phố xanh”

Chúng ta cần một giải pháp mang tính lâu dài & hiệu quả:

Nắm bắt được tình hình Việt Nam nhiều tỉnh thành du lịch đang gặp vấn đề về rác thải mặt nước ô nhiễm môi trường. Công ty chúng tôi Asia Eco & Env đã ký hợp tác cung cấp độc quyền mẫu tàu Cataglop chuyên dụng thu gom rác thải mặt nước của thương hiệu Ecoceane đến từ Pháp. Mẫu tàu Cataglop có kích thước nhỏ gọn, bằng nhôm, nhẹ, cấu trúc cứng cáp phù hợp với điều kiện môi trường Việt Nam. Tàu có cánh tay thu gom rộng 4m giúp tăng hiệu suất, thiết bị cắt nhỏ rong và rác thải lớn; bể lưu trữ nổi thay đổi linh hoạt, tăng khả năng lưu trữ. Đặc biệt, tất cả các mẫu tàu của Ecoceane đã được kiểm định bởi Tổ chức OHMSETT (Mỹ) về khả năng thu gom hydrocarbon nổi, dầu tràn, không tạo ra nhũ tương trong quá trình xử lý ô nhiễm, hoạt động liên tục 24 giờ/ngày.

Quan trọng hơn hết, nhất là cho du khách nước ngoài, là nước trong sạch, xanh và không có dầu mỡ, các chất bẩn nhỏ bơi trên mặt nước. Những chất này làm họ có cảm giác nước không được trong sạch như họ vẫn thường chung đụng ở xứ họ. Loại trừ được các chất này thật là khó khăn. Các tàu Cataglop có khả năng hút và xử lý các chất bẩn này một cách hữu hiệu, tạo môi trường nước biển, sông sạch.

Chỉ cần một nhân viên điều khiển tàu, thu gom 1 tấn rác trong vòng 1 giờ & làm sạch 10.000m2 diện tích nước bề mặt. Khi đưa tàu Cataglop vào ứng dụng, chúng ta sẽ không còn chứng kiến cảnh công nhân vệ sinh dùng vợt vớt rác hay lội xuống kênh gom rác nữa. Sức khỏe người lao động sẽ không bị ảnh hưởng do phải thu gom rác thải ô nhiễm. Kênh rạch, biển hồ sẽ trở nên sạch sẽ, không còn hiện tượng rác thải trôi nổi gây ảnh hưởng mỹ quan & sức khỏe cộng đồng.

Hình ảnh công nhân sử dụng mẫu tàu Cataglop® thu gom rác thải tại một bến tàu ở Pháp

Mặt nước ở cảng Paimpol/Pháp

 Các mẫu tàu của Ecoceane đã được đăng ký sở hữu sáng chế độc quyền toàn cầu & kiểm định chất lượng bởi Tổ chức kiểm định toàn cầu Bureau Veritas. Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư được đào tạo chuyên sâu, Ecoceane luôn mang đến cho khách hàng những giải pháp thương mại đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu xử lý ô nhiễm chất thải trên mặt nước tại sông hồ & biển. Hơn 100 tàu của Ecoceane đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để xử lý, khắc phục các sự cố ô nhiễm.

AEEC hân hạnh là nhà phân phối độc quyền của thương hiệu Ecoceane tại Việt Nam, AEEC nhận tư vấn, phân phối & bảo hành theo đúng tiêu chuẩn của Ecoceane toàn cầu.

 Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ASIA ECO & ENV

Địa chỉ: 4S Riverside Garden – đường 17, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Sài Gòn

Website: www.aeec.vn

  Hotline tư vấn: 0888 000 850            

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »